Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa Covid-19 như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

157
  • Chủ Nhật , 12/04/2020 15:57 GTM+7

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa Covid-19 giúp người dân hạn chế ra đường nhiều lần và tiếp xúc nơi đông người, tuy nhiên để tránh tình trạng đổ xô đi mua đồ tích trữ, mỗi người tiêu dùng cần có hành động bình tĩnh và thông minh.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Xu hướng của mùa Covid-19

Thói quen sinh hoạt hằng ngày của mọi người dân đã thay đổi kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19. Tâm thế hoảng loạn, hoang mang và nháo nhác đi mua đồ dự trữ chưa bao giờ là biện pháp an toàn lúc này. Song, để hạn chế ra đường nhiều lần và tiếp xúc nơi đông người, người dân vẫn phải mua đồ để tích trữ nhưng cần có hành động bình tĩnh và thông minh.

bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-1

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương - Ông Trần Duy Đông khẳng định: Người dân "có thể yên tâm về nguồn cung các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước…". Vì thế, sự tích trữ ở đây chỉ cần kéo dài khoảng 2 - 3 ngày chứ không cần tích trữ cả năm, cả tháng, cả tuần như một số người dân đã làm. Ngoài ra, muốn đảm bảo sự an toàn của các thành viên trong gia đình mùa Covid-19 thì các bạn cũng cần nắm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho đúng đắn và khoa học nhất.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa Covid-19

1. Các loại thực phẩm tuyệt đối không để chung với nhau

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa Covid-19 đầu tiên phải lưu ý đến những loại thực phẩm tuyệt đối không để chung với nhau. Ví dụ: Trái cây có tính khí cao như táo, chuối và bơ thì các bạn nên bảo quản riêng vì bản thân chúng dễ sản sinh ra nhiều loại khí khiến các thực phẩm khác để chung sẽ nhanh hỏng hơn. Song, đối với ớt chuông, quả mọng và cải xoăn thì bạn lại có thể đặt ở bất kỳ đâu trong tủ lạnh.

Để bảo quản thực phẩm trông tủ lạnh mùa Covid-19 thì các bạn cần hiểu có một số loại thực phẩm không nên để chung với nhau.

Để bảo quản thực phẩm trông tủ lạnh mùa Covid-19 thì các bạn cần hiểu có một số loại thực phẩm không nên để chung với nhau.

2. Thực phẩm không cần rửa trước khi cất vào tủ lạnh

Việc thực phẩm rửa trước khi cất vào tủ lạnh sẽ làm độ ẩm tăng, kích thích quá trình thối rữa rau quả. Vì vậy, thực phẩm để trong tủ lạnh khi cần sử dụng hay ăn trực tiếp hãy mang rửa sạch, còn trước đó nên để chúng một cách khô ráo nhất có thể.

Thực phẩm không cần rửa trước khi cất vào tủ lạnh

Thực phẩm không cần rửa trước khi cất vào tủ lạnh

3. Nên bảo quản thịt trong tủ đông

Khác với nhiều loại trái cây và hoa quả khác, thịt gia cầm và gia súc sẽ không mất giá trị dinh dưỡng khi được bảo quản trong tủ đông. Đó cũng là khẳng định của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Nên bảo quản thịt trong tủ đông

Nên bảo quản thịt trong tủ đông

4. Kệ giữa/dưới cùng của tủ lạnh nên để sữa

Các kệ ở giữa và dưới cùng của tủ lạnh có nhiệt độ ổn định và phù hợp nhất để sữa. Mặc dù trước đó, rất nhiều người có thói quen để sữa và kem ở cửa tủ lạnh, điều đó khiến sữa dễ bị hỏng hơn rất nhiều đo mọi người mở và đóng tủ lạnh thường xuyên, nhiệt độ của cửa có thể không nhất quán.

Kệ giữa/dưới cùng của tủ lạnh nên để sữa

Kệ giữa/dưới cùng của tủ lạnh nên để sữa

5. Nên cất trứng ở các kệ bên trong tủ lạnh

Nhiều người cho rằng cửa tủ lạnh là nơi thích hợp để đặt những quả trứng, nhưng không. Trứng thuộc về kệ của tủ lạnh vì nơi đây có nhiệt độ phù hợp nhất, giúp trứng tươi lâu hơn.

Nên cất trứng ở các kệ bên trong tủ lạnh

Nên cất trứng ở các kệ bên trong tủ lạnh

6. Bọc rau xanh bằng khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh

Theo Kelyn Nolan Shannon, đầu bếp nghiên cứu và phát triển của chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Mỹ Sweetgreen, các loại rau như cải xoăn hay rau diếp có thể giữ độ tươi lâu nhất khi được rửa, sấy khô và bọc trong khăn giấy hơi ẩm, sau đó để vào túi nhựa lớn, kín. Nếu không, các loại rau xanh sẽ có thời hạn sử dụng tương đối ngắn.

Bọc rau xanh bằng khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh

Bọc rau xanh bằng khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh

7. Bánh mì hạn chế bảo quản trong tủ lạnh

Bánh mì để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng hơn, bảo quản trong nhiệt độ phòng mới chính là cách tốt nhất để giữ cho bánh mì tươi lâu hơn. Ngoài ra, nếu vẫn muốn bảo quản bánh mì trong tủ lạnh vòng một tuần hoặc lâu hơn, bạn hãy sử dụng phương pháp cấp đông: cắt ổ bánh thành lát hoặc chia thành các phần trước sau đó làm đông bánh mì và giữ độ tươi trong khoảng 3 tháng.

Bánh mì hạn chế bảo quản trong tủ lạnh

Bánh mì hạn chế bảo quản trong tủ lạnh

8. Bảo quản nấm trong tủ lạnh là tốt nhất

Muốn nấm tươi lâu thì cách bảo quản tốt nhất là: Rửa qua nấm để loại bỏ bụi bẩn, sau đó làm khô thật kỹ và bọc một lớp khăn giấy hoặc túi giấy và để vào tủ lạnh.

bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-7

Top sản phẩm giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa Covid-19

hộp nhựa đựng thực phẩm fresh&east

643,000VNĐ

Hộp nhựa vuông ideal id-201

34,000VNĐ

Khay hấp kiêm rổ lọc và chứa thức ăn

609,000VNĐ

Thớt mỏng có thể uốn cong thành phễu trút thức ăn

109,000VNĐ

Nắp đậy thực phẩm đa năng ROWA - đẹp, cao cấp, giá rẻ - MAGNUM

66,000VNĐ

Mày hàn miệng túi thực phẩm SEMA - đẹp, cao cấp, giá rẻ - MAGNUM

88,000VNĐ

Khay giữ màn thực phẩm kết hợp với khay chia đa năng HAFELE 556.04.420

1,507,000VNĐ

Bộ 3 set gia vị họa tiết sóng

590,000VNĐ790,000vnđ

Tấm lót chống thấm tủ lạnh WALI - đẹp, cao cấp, giá rẻ - MAGNUM

55,000VNĐ

Bộ 3 kệ treo tủ lạnh tashuan ts-3621

69,000VNĐ

Nam châm trang trí tủ lạnh RIMA - đẹp, cao cấp, giá rẻ - MAGNUM

88,000VNĐ176,000vnđ

Lọ đựng nguyên liệu có nắp đậy

508,500VNĐ565,000vnđ

Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm nội - ngoại thất khác đang được ưa chuộng đều có mặt tại HOMEAZ!

XEM THÊM:

  • 14 mẹo sử dụng màng bọc thực phẩm giúp cuộc sống của bạn thêm đơn giản
  • Nắp bọc silicon - món đồ chống tràn thực phẩm cực siêu, còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
  • Làm đẹp ngôi nhà với cảm hứng từ thực phẩm

Cùng chủ đề